Botanical Database

ชื่อ : Sumatran White Champaka / สุมาตรา จำปากา

ชื่อทั่วไป : จำปี

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Magnolia × alba

ถิ่นกำเนิด  : จำปีมีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ทางจีนตอนใต้ มาเลเซีย อินเดีย ไทย 

อินโดนิเซีย

Scents Discription : เมื่อเอ่ยถึงจำปีออกมา กลิ่น คือสิ่งแรกที่ผู้คนนึกถึง เพราะมีความหอมอันเป็นเอกลักษณ์ในแบบที่ชาวเอเชียคุ้นเคย จำปีเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีความสูงประมาณ 10-20 เมตร มีดอกสีขาวไปจนออกเหลือง กลีบดอกหนา และอยู่ซ้อนกัน 10-12 กลีบ ผลิดอกตลอดปี แต่จะผลิมากช่วงเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน ในแต่ละวันนั้น ดอกจะเริ่มแย้ม และส่งกลิ่นหอมช่วงใกล้พลบค่ำ วันถัดไปจึงจะกางบาน และร่วงโรย ดอกจำปีมีความเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชนชาติเอเชียมาช้านาน ตั้งแต่ใช้ดอกทำอุบะห้อยชายพวงมาลัย เพื่อใช้บูชาพระหรือประกอบพิธีกรรมทางศาสนา นำมาห้อยประดับผม ใช้แต่งกลิ่นเครื่องสำอาง อบเสื้อผ้าให้มีกลิ่นหอม เป็นไม้ประดับปลูกเพื่อความสวยงาม และเพื่อสุนทรียภาพทางกลิ่น เนื้อไม้ของต้นจำปีสามารถนำมาทำเครื่องเรือน นอกจากนี้ยังเชื่อว่าจำปีเป็นต้นไม้มงคล หากนำไปปลูก ถวายพระ หรือทำบุญ โดยเฉพาะกับผู้ที่เกิดราศีสิงห์ จะส่งเสริมหน้าที่การงานให้เจริญก้าวหน้า และประสบความสำเร็จ 

สรรพคุณทางยาของดอกจำปีมีมากมาย สามารถนำมาต้มใบดื่มเพื่อระงับอาการไอ แก้หลอดลมอักเสบ และขับเสมหะ ใช้เป็นยาขับประจำเดือน มีสรรพคุณเป็นยาปฏิชีวนะ ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ดอกใช้บำรุงหัวใจ น้ำมันจากดอกใช้ทาแก้ปวดศีรษะ และตาบวม นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย แก้อาการอาเจียน ระงับประสาท แก้ไข้ บำรุงน้ำดี ขับปัสสาวะ รักษาอาการหลังการแท้งบุตร 

Short Scents Discription : จำปีมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ มีสรรพคุณบรรเทาอาการไอ ปวดศีรษะ ลดอาการตาบวม ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยระงับประสาท บำรุงหัวใจ และธาตุ ให้กลิ่นหวานหอมอ่อนๆ อบอุ่นนุ่มนวลของดอกไม้ ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย

Scents Characteristics : Sumatran White Champaka ให้กลิ่นหวานหอมอ่อนๆ อบอุ่นนุ่มนวลของดอกไม้ ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ให้กลิ่นหวานหอมอ่อนๆ อบอุ่นนุ่มนวล ปลายกลิ่นมีความฉุน แหลม ของกลิ่นเขียวที่สดชื่นดุจป่าหลังฝนพรำ

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : สมัยก่อนใช้ดอกจำปีเสียบร่องอก หากดอกจำปีไม่ร่วงหล่นพื้น สาวไทยผู้นั้นจะได้รับการยกย่องว่ามีทรวงอกที่งดงามตามสมัยนิยมนั้น เนื่องจากเชื่อว่าอกที่ชิดกัน เป็นอกที่งดงามมากที่สุด – ควรปลูกทิศใต้ เพื่อที่ลมฝนจะได้พัดกลิ่นหอมเข้ามาภายในบ้าน

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Flower
Sub – Family : Sensual Floral
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Calm
บรรเทาอาการ : ไอ เสมหะ ปวดศีรษะ อาเจียน หลอดลมอักเสบ ต่อต้านแบคทีเรีย บำรุงหัวใจ
ข้อควรระวัง : อาจทำให้เป็นหมัน

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.