Sumatra Island Frangipani

Botanical Database

ชื่อ : Sumatra Island Frangipani / สุมาตรา ไอร์แลนด์ แฟรงจิปานี่

ชื่อทั่วไป : ดอกลีลาวดี ดอกลั่นทม ชื่อพื้นเมืองอื่นๆ ได้แก่ จำปา จำปาลาว จำปาขอม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria

ถิ่นกำเนิด  : ดอกลีลาวดีมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา ในเขตอบอุ่นของมหาสมุทรแปซิฟิก แคริบเบียน ปัจจุบันปลูกมากในแถบเอเชีย 

Scents Discription : กลีบของดอกไม้ที่เหลือบซ้อนกันอย่างอ่อนช้อย ซุกซ่อนกลิ่นหอมอันนุ่มนวลและหอมเย็นสดชื่นไว้อย่างดอก

ลีลาวดีนั้น คือดอกไม้ประจำชาติของประเทศลาว หรือที่ชาวลาวเรียกกันว่า ดอกจำปา พบได้มากบริเวณทางขึ้นพระธาตุที่เมืองหลวงพระบาง ชาวเอเชียนิยมใช้ดอกลีลาวดีบูชาพระ บ้างก็ใช้ทัดผมเป็นแฟชั่นขณะไปทำบุญที่วัด ในอดีตเหล่าขุนนางมักนำไปปลูกในสวนในบ้าน จึงกลายเป็นดอกไม้ของชนชั้นสูงไปโดยปริยาย แต่ปัจจุบันผู้คนทั่วไปสามารถนำมาตกแต่งสวนได้แล้ว เพื่อความสวยงาม ช่วยสร้างร่มเงา ให้ความสดชื่นสบายตา และเพื่อส่งกลิ่นหอมอันละมุนที่ทำให้รู้สึกอบอุ่น และผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นที่ว่านี้ จึงนิยมนำไปต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างถิ่น เพื่อสร้างความประทับใจให้แขกบ้านแขกเมือง ประดับเป็นพวงมาลัยให้เหล่านักระบำในงานรื่นเริงหรืองานเฉลิมฉลอง นอกจากนี้คำว่า ลีลาวดี ถ้าแปลตามตัวอักษร จะแปลได้ว่า พืชที่มีท่วงท่าสวยงามอ่อนช้อย จึงไม่แปลกนักที่ถูกนำไปเป็นตัวแทนแห่งเพศหญิง ดั่งที่ในสังคมไทยมักจะปรากฏดอกลีลาวดีในบทเพลง บทกวี หรือหนังสือในบริบทที่เอาไว้เปรียบเทียบ หรือใช้เป็นชื่อเพศหญิง 

ในอดีตของประเทศไทย สมัยที่ยังเรียกลีลาวดีว่า ลั่นทม ชื่อถูกให้ความหมายในทางที่ไม่ดี เป็นดอกไม้แห่งความหม่นหมองที่จะนำมาซึ่งความทุกข์ระทม หลังจากนั้นได้มีการเปลี่ยนชื่อเรียกเพื่อความมงคล และความสบายใจของผู้ได้ยิน โดยลีลาวดีเป็นไม้ยืนต้นในเขตร้อน สูง 3-6  เมตร ลำต้นแตกกิ่งก้านสาขา และพุ่มใบสวยงาม ดอกมีหลายสี ได้แก่ สีขาว แดง ชมพู ส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน แต่นอกจากความสวยงามที่พบได้ด้วยตาเปล่า ลีลาวดียังมีคุณค่าทางด้านการรักษา ดอกใช้ผสมกับพลูเป็นยาแก้ไข้ และแก้ไข้มาลาเรีย ใบสดลนไฟประคบร้อนแก้ปวด บวม ใบแห้งชงน้ำร้อนดื่มรักษาโรคหอบหืด เนื้อไม้ใช้เป็นยาถ่าย ขับพยาธิ ยาแก้ไอ

Short Scents Discription : ดอกลีลาวดีมีถิ่นกำเนิดในเขตอบอุ่นของทวีปอเมริกา เป็นต้นไม้ประจำชาติลาว มีสรรพคุณเป็นยาแก้ไข้ มาลาเรีย แก้ปวดบวม และหอบหืด ให้กลิ่นที่หอมผ่อนคลาย เจือความเขียวจางๆ ในทางสมุนไพร

Scents Characteristics : Sumatra Island Frangipani ให้กลิ่นหอมอบอุ่น ผ่อนคลาย เจือความเขียวจางๆ ในทางสมุนไพร 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : เหมาะใช้งานในช่วงเวลาที่ต้องการความผ่อนคลายจากความเครียด และความเหนื่อยล้า 
เกร็ดความรู้ : ในสมัยโบราณ คนไทยมีความเชื่อว่าต้นลั่นทมนั้นไม่ควรปลูกในบริเวณบ้าน ด้วยมีชื่ออัปมงคล เพราะไปพ้องกับคำว่า ระทม ซึ่งแปลว่า เศร้าโศก ทุกข์ใจ จึงได้มีการเรียกชื่อใหม่ให้เป็นมงคลว่า ลีลาวดี – ลั่นทม มาจากภาษาเขมรในคำว่า “สราญธม” (สะ-ราน-ทม) แปลว่า “ความรักอันยิ่งใหญ่”

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : BM
Family : Flower
Sub- Family : Soft & Powdery Floral
Level : Comfortable 
Scents Type : Sweet / Soft / Calm

Clarifying Properties : Calm
บรรเทาอาการ : ไข้ ไอ มาลาเรีย ปวด บวม หอบหืด ยาถ่าย ขับพยาธิ
ข้อควรระวัง :  – 

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.