Botanical Database

ชื่อ : Northern Indian Jasmine / อินเดียน นอร์ทเทิร์น จัสมิน

ชื่อทั่วไป : ดอกมะลิ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Jasminum sambac (L.) Aiton

ถิ่นกำเนิด  : มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย เช่น ประเทศอินเดีย

Scents Discription : มะลิเป็นดอกไม้ที่มีสมญานามว่า “Belle of India” เพราะกลิ่นที่หอมหวาน มีเอกลักษณ์ ประกอบกับดอกไม้สีขาวขนาดเล็กที่เมื่อยามมองมักให้ความรู้สึกบริสุทธิ์ น่าทนุถนอม จึงชวนให้หลงใหล ต้องตาต้องใจผู้พบเห็นได้ง่าย มีตำนานเกี่ยวกับความหลงใหลในดอกมะลิ ที่ว่ามีพ่อค้าเสนอขายต้นมะลิให้กับคนสวนชาวทัสคานี (Tuscan) เขาจึงนำมาปลูกไว้ในสวนส่วนตัว โดยไม่ยอมให้ผู้ใดตัดออกจากต้น ถึงแม้จะบานก็ตาม แต่เขากลับมอบให้กับหญิงผู้เป็นที่รัก ซึ่งหลงใหลในกลิ่นหอมของดอกมะลิ จนเธอตกลงที่จะแต่งงานกับเขา ดอกมะลิจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของช่อดอกไม้เจ้าสาวในประเพณีแต่งงานของชาวทัสคานีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีดอกมะลิเป็นดอกไม้ประจำชาติ ถูกแทนเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ชีวิตนิรันดร์ และความสง่างามของหญิงสาว ในประเทศไทยนั้น ดอกมะลิถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของผู้เป็นแม่ เพราะดอกที่มีสีขาว ส่งกลิ่นหอมได้ไกล และนาน พร้อมออกดอกตลอดทั้งปี จึงตีความเปรียบกับความรักบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่เสื่อมคลาย นอกจากนี้ชาวไทยยังนิยมร้อยเป็นมาลัยบูชาพระ นำไปทำเครื่องหอม นำมาลอยน้ำดื่มเพื่อความชุ่มชื่น ดับร้อนในฤดูร้อน และช่วยส่งกลิ่นหอม เพิ่มอรรถรสขณะดื่มน้ำ เหมือนกับที่ชาวอินเดียนำส่วนของดอกมะลิสดมาทำเป็นชาดอกมะลิเช่นกัน

ดอกมะลิสามารถนำมาทำเป็นยาสมุนไพรแก้อาการต่างๆ ได้อีกมากมาย โดยดอกช่วยดับพิษร้อน บำรุงหัวใจ บำรุงครรภ์ แก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ บรรเทาอาการเจ็บตา ใบสดตำกับกากมะพร้าวใช้พอกหรือทาแก้แผลพุพอง แก้แผลเรื้อรัง แก้พิษฝีดาษ ยอดของต้นนำมาตำใช้พอกหรือทาเพื่อลดรอยแผลเป็น จากคุณค่าของดอกมะลิทั้งทางยา และทางวัฒนธรรมที่มากมายคณานับนี้ จึงนับได้ว่าดอกมะลิเป็น “ของขวัญจากพระเจ้า” ที่มอบให้กับโลกมนุษย์เหมือนดั่งกับความหมายของชื่อ Jasmine 

Short Scents Discription : ดอกมะลิมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย ดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์ที่เป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ไทย นิยมนำไปทำชาเพื่อดับร้อนในฤดูร้อน พร้อมสรรพคุณช่วยดับพิษร้อน แก้ไข้ แก้ร้อนใน และแก้กระหายน้ำ ให้กลิ่นหวานหอมของดอกไม้ สดชื่น ให้ความรู้สึกสบาย นุ่มนวลผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง

Scents Characteristics : Northern Indian Jasmine ให้กลิ่นของดอกไม้หวานหอม สดชื่น ให้ความรู้สึกสบาย นุ่นนวลผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง ให้กลิ่นของดอกไม้หวานหอมนุ่มนวล มีความเขียวสดชื่น ให้ความรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : มะลิ (melati putih) เป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศอินโดนีเซีย – คำว่า “Jasmine” เป็นภาษาอาหรับ แปลว่า “ของขวัญจากพระเจ้า (Gift From God)”

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : BM
Family : Flower
Sub- Family : Sensual Floral
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Seductive
บรรเทาอาการ : ดับพิษร้อน บำรุงหัวใจ บำรุงครรภ์ แก้ไข้ แก้ร้อนใน รักษาแผล
ข้อควรระวัง :  

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.