Botanical Database

ชื่อ : Jasmine Blossom Tea / จัสมิน บลอสซัม ที

ชื่อทั่วไป : ชากลิ่นดอกมะลิ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Jasminum

ถิ่นกำเนิด : ดอกมะลิมีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกกลาง ส่วนชากลิ่นดอกมะลิมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน

Scents Discription : ชากลิ่นดอกมะลิ เป็นส่วนผสมชั้นเลิศที่ได้รับการชื่นชมทั้งด้านกลิ่นที่หอมเบาบาง สดชื่นจากธรรมชาติ และรสชาติที่

กลอมกล่อม เป็นการผสมผสานที่ไม่เหมือนใคร เกิดจากการนำใบชามาผสมกับดอกมะลิที่มีกลิ่นหอมภายใต้เงื่อนไขของเวลาและสภาพอากาศ เพื่อดึงเอากลิ่นและรสชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวให้เด่นชัดขึ้น สามารถพบเจอชาชนิดนี้ได้มากที่สุดในชาขาว และชาเขียว ชากลิ่นดอกมะลิเป็นหนึ่งในชาของประเทศจีนที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในช่วงราชวงศ์ซ่งมีการพัฒนา ขัดเกลาวัฒนธรรมในการชงชา ผู้คนในราชสำนักให้ชากันเป็นของขวัญ ชาวไร่ชาแข่งขันกันเพื่อผลิตชาที่ดีที่สุดเพื่อให้จักรพรรดิยกย่อง และใช้ชากลิ่นดอกมะลิเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มเพื่อต้อนรับแขก ปัจจุบันชากลิ่นดอกมะลิถูกนำไปเสิร์ฟในร้านอาหาร โรงแรม และในที่พักอาศัยทั่วทุกมุมโลก 

ชากลิ่นดอกมะลิมีการผลิตมาหลายศตวรรษ ต้องใช้ทักษะ ความอดทน และฝีมืออันน่าทึ่ง เพราะเป็นชาที่มีกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน ผลิตได้เพียงไม่กี่เดือนต่อปี ซึ่งต้องเป็นช่วงที่อากาศอบอุ่น และทุ่งดอกมะลิบานสะพรั่ง ในทุกเย็นของเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ดอกมะลิจะถูกเก็บด้วยมือในช่วงบ่าย ซึ่งเป็นเวลาที่แดดส่อง และน้ำค้างในตอนเช้าระเหยไปแล้ว เลือกเก็บเฉพาะดอกตูมที่ใกล้จะบานในเย็นวันนั้น จากนั้นดอกไม้จะถูกเก็บไว้ในโรงเก็บกลิ่น โดยวางในชั้นสลับกับใบชา เกิดการผสมผสานที่ลงตัว จนกระทั่งอากาศเย็นในช่วงกลางคืน กลิ่นจึงจะฟุ้งกระจายไปในอากาศ กลิ่นหอมอันเลื่องลือของดอกมะลินี้ถูกนำมาใช้บรรเทาความวิตกกังวล และช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เพราะน้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลินั้นมีผลทำให้เกิดความสงบ ดังนั้นการสูดดมกลิ่นของดอกมะลิในขณะที่จิบชาไปพร้อมกันนั้น จะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ชายังมีประโยชน์ในกระบวนการลดน้ำหนัก ยับยั้งการแก่ชรา ลดอัตราการเกิดโรค ปรับปรุงการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด ช่วยเผาผลาญอาหาร ในการแพทย์แผนจีนใช้ชากลิ่นดอกมะลิรักษาอาการที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ และบรรเทาอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ และข้อต่อ

Short Scents Discription : ชากลิ่นดอกมะลิมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการวิตกกังวล ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ยับยั้งการแก่ชรา และอีกมากมาย ให้กลิ่นหอมหวาน นุ่มนวลของดอกมะลิ เจือด้วยกลิ่นฝาดเขียวเล็กน้อยของชาเขียว ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น หอมนุ่มนวล และผ่อนคลาย

Scents Characteristics : Jasmine Blossom Tea ให้กลิ่นหอมหวาน นุ่มนวลของดอกมะลิ เจือด้วยกลิ่นฝาดเขียวเล็กน้อยของชาเขียว ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น หอมนุ่มนวล ผ่อนคลาย 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : BM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Oriental
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Inspired
บรรเทาอาการ : วิตกกังวล ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอัตราการเต้นของหัวใจลดน้ำหนัก ยับยั้งการแก่ชรา
ข้อควรระวัง : ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.