Botanical Database

ชื่อ : Matcha Green Tea Leaves / มัทฉะ กรีนที ลีฟ

ชื่อทั่วไป : ใบชาเขียวมัทฉะ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Camellia Sinensis

ถิ่นกำเนิด : ชาเขียวมัทฉะมีถิ่นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น และเป็นประเทศที่ผลิตผงมัทฉะที่มีคุณภาพมากที่สุด

Scents Discription : ใบชาเขียวมัทฉะ คือใบจากต้นชาที่นำไปทำชาเขียวมัทฉะ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ที่มีความสูง 3-6 เมตร มีใบเดี่ยวรูปวงรีปลายแหลม ชาเขียวมัทฉะมีกรรมวิธีในการผลิตที่ซับซ้อนมากกว่าชาเขียวชนิดอื่นๆ เพราะได้มาจากส่วนยอดของต้น จากนั้นนำใบที่ได้ไปอบด้วยไอน้ำ แล้วอบแห้งโดยไม่ที่ไม่ผ่านการหมักบ่มและนวดใบชา ก่อนจะนำไปบดเป็นผงละเอียดอย่างพิถีพิถัน จนได้ผงมัทฉะสีเขียวนวล จึงทำให้ชาเขียวมัทฉะมีคุณภาพดี กลิ่นมีความหอมเฉพาะตัวที่ลึกหนักกว่าใบชาทั่วไป นิยมใช้ในพิธีชงชาของชนชั้นสูงในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่โบราณ และยังเป็นประเภทของชาเขียวที่คนทั่วโลกนิยมดื่มกันมากที่สุดอีกด้วย ด้วยรสชาติที่สดชื่น ดื่มง่าย เข้มข้นและหอมมัน ผงชาเขียวมัทฉะไปประกอบเมนูได้หลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเค้กมัทฉะ,

มูสมัทฉะ, ชีสเค้กมัทฉะ, มัทฉะบานอฟฟี่, ไอศกรีมมัทฉะ เป็นต้น

มัทฉะคุณภาพดีจะต้องมีสัมผัสที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวล คล้ายกับแป้งเด็กหรืออายแชโดว์ มีสีเขียวสดใส กลิ่นมีความหอมหวานสดชื่น รสกลมกล่อมกำลังดี หวานกว่าชาชนิดอื่น และมีชั้นโฟมหรือฟองครีมอยู่ด้านบนอีกด้วย ซึ่งการดื่มมัทฉะ 1 เท่า จะให้สารอาหารเท่ากับดื่มชาเขียวประเภทอื่น 10-15 เท่าเลยทีเดียว เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพในระดับที่สูง และมีคุณสมบัติในการต้านทานโรคได้นานาชนิด ทั้งช่วยลดความดันโลหิต ลดระดับคอเลสเตอรอล การอักเสบภายในร่างกาย ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิด ช่วยในการเผาผลาญไขมัน ช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว และรู้สึกผ่อนคลาย ควบคุมความเครียด บรรเทาอาการอ่อนเพลียที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้ มัทฉะยังมีสารชนิดหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพในช่องปาก ด้วยประโยชน์อันหลากหลาย จึงเป็นที่นิยมของผู้คนส่วนใหญ่มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

Short Scents Discription : ใบชาเขียวมัทฉะมีถิ่นกำเนิดที่ได้คุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น วัตถุดิบที่นิยมนำไปผลิตชาที่มีชื่อเสียงระดับโลก ในอดีตพบเจอได้ในพิธีชงชาตามแบบฉบับโบราณของวัฒนธรรมญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันได้รับความนิยมไปทั่วโลก ให้กลิ่นหอมเขียวเหมือนผักสด มีความสดชื่น ฝาดเขียวลึกหอมนุ่มละมุนตามแบบฉบับชา 

Scents Characteristics : Matcha Green Tea Leaves ให้กลิ่นหอมเขียวเหมือนผักสด มีความสดชื่น ฝาดเขียวลึกหอมนุ่มละมุนตามแบบฉบับชา 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ในการชงชาเขียวมัทฉะ ไม่ควรใช้น้ำที่ร้อนจัดเกินไป เพราะอาจทำให้รสชาติชาเขียวมัทฉะขมหรือฝาดได้
Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : B
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Oriental
Level : Gentle
Scents Type : 

Clarifying Properties : Tranquil
บรรเทาอาการ : เครียด อ่อนเพลีย เผาผลาญไขมัน ลดความดันโลหิต-คอเลสเตอรอล
ข้อควรระวัง : ไม่ควรบริโภคในเด็ก เพราะอาจมีสารบางอย่างที่มากเกินพอดีเช่น คาเฟอีน น้ำตาล และอื่นๆ ที่ไม่ดีต่อร่างกายเด็ก

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.