Botanical Database

ชื่อ : Lemon Verbena Leaves / เลมอนเวอร์บีน่า

ชื่อทั่วไป : เลมอน เวอร์บีน่า

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Aloysia Citrodora

ถิ่นกำเนิด : เลมอน เวอร์บีน่า มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้

Scents Discription : เลมอนเวอร์บีน่า สมุนไพรที่อาศัยในภูมิอากาศเขตร้อน มีจุดเด่นอยู่ที่ใบ ด้วยความยาวประมาณ 8 ซม. มีลักษณะมันเงา ใบแหลม เมื่อสัมผัสจะหยาบเล็กน้อย และมีกลิ่นมะนาวแรงออกมาเมื่อใบช้ำหรือถูกขยี้ จึงได้รับความนิยมในการนำไปดับกลิ่นอับชื้นระหว่างวันที่อากาศร้อนอบอ้าว ในฐานะเครื่องหอม มีการนำใบสด และใบแห้งใส่ลงในอ่างอาบน้ำ บุหงา สบู่ ซองสมุนไพร หรือเสื้อผ้า พร้อมช่วยเพิ่มความสดชื่นด้วยการนำไปตากแห้งแล้วชงเป็นชาสมุนไพร ให้รสชาติเปรี้ยว สดชื่น ช่วยแก้หวัด และระบายท้อง ปัจจุบันเลม่อนเวอร์บีน่าปลูกไปทั่วโลก โดยเฉพาะสวนภายในบ้าน เพราะนิยมนำใบไปประกอบอาหาร เพื่อเพิ่มกลิ่นเลมอนให้กับอาหารประเภทปลา สัตว์ปีก น้ำสลัด แยม พุดดิ้ง โยเกิร์ต และอื่นๆ ใบอ่อนสามารถนำมาหั่นบางๆ เพื่อใช้ในซอสเพสโต้ ซัลซ่า วินิเกรต และซอสหมักเนื้อ 

นอกจากเป็นส่วนประกอบในอาหารแล้ว กลิ่นที่หอมสดชื่น เปรี้ยวซ่า แต่กลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์ในแบบสมุนไพร ยังนำมาใช้เป็นส่วนผสมตามธรรมชาติเพื่อไล่แมลง และยังนำมาใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคต่างๆ มาเป็นเวลานานตั้งแต่อดีต น้ำมันหอมระเหยมีคุณสมบัติในการฆ่าไร และแบคทีเรีย ทั้งช่วยลดอาการบวม อาการนอนไม่หลับ รักษาอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ ช่วยลดความเสียหายของกล้ามเนื้อระหว่างออกกำลังกาย มีฤทธิ์ต้านโรคอ้วน บรรเทาอาการไม่สบายจากการคัดจมูกและเจ็บคอ ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่บาดแผล และอาการอื่นๆ อีกมากมาย

Short Scents Discription : เลมอน เวอร์บีน่า มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ มาพร้อมสรรพคุณในการรักษาที่มากมาย ทั้งช่วยให้นอนหลับสบาย บรรเทาอาการคัดจมูก เจ็บคอ และดับกลิ่นอับชื้นในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว ให้แทนที่ด้วยกลิ่นหอมผ่อนคลาย สะอาด สดชื่น กระปรี้กระเปร่า กลิ่นมีความเป็นพืชสมุนไพรออกไปในทางเปรี้ยวกลมกล่อม เจือความซ่าเล็กน้อย คล้ายกลิ่นหอมของมะนาว

Scents Characteristics : Lemon Verbena Leaves ให้กลิ่นหอมผ่อนคลาย สะอาด สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ตัวกลิ่นมีความเป็นพืชสมุนไพร ออกไปในทางเปรี้ยวกลมกล่อม เจือความซ่าเล็กน้อย คล้ายกลิ่นหอมของมะนาว (พี่มาดตรวจกลิ่นแล้ว)

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ความเข้มข้นหลักของน้ำมันหอมระเหยพบได้ในใบและลำต้น มีการเพาะเลี้ยงเพื่อให้ได้วัตถุดิบ โดยการกลั่นด้วยไอน้ำ กระบวนการนี้ผลิตค่อนข้างยาก ดังนั้นราคาของผลิตภัณฑ์จึงสูง

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Fresh Herbs
Level : Gentle
Scents Type : Sweet / Fresh / Lemony

Clarifying Properties : Joyful
บรรเทาอาการ : คัดจมูก เจ็บคอ ลดอาการบวม ฆ่าแบคทีเรีย นอนไม่หลับ รักษากล้ามเนื้อกระตุก ปวดกล้ามเนื้อ
ข้อควรระวัง : ผู้ที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก่อนใช้ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ – ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์ ให้นมบุตร ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวไต – ไม่ควรใช้ร่วมกับยาระงับประสาท เพราะอาจทำให้ง่วงนอนมากเกินไป และหายใจลำบาก

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.