Botanical Database

ชื่อ : Litsea Cubeba / ลิทซี คูบีบ้า 

ชื่อทั่วไป : ลิทซี คูบีบ้า / ตะไคร้ต้น 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Litsea cubeba (Lour.) Pers.

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชียใต้ ได้แก่ อินเดีย ศรีลังกา  จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น

Scents Discription : Litsea Cubeba หรือ ตะไคร้ต้นนั้นเป็นพืชที่มีประวัติอันยาวนานในการแพทย์แผนโบราณของจีน หรือที่ในประเทศจีนเรียกกันว่า May Chang หรืออีกหนึ่งชื่อที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางอย่าง Mountain Pepper เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมมากในเอเชีย ซึ่งในเมืองไทยเรียกว่า ตะไคร้ต้น ตะไคร้ภูเขา หรือตะไคร้ดอย เพราะแหล่งที่สามารถพบได้นั้นมักขึ้นอยู่ตามพื้นที่สูง ป่าดงดิบ ใกล้ห้วย หรือ ริมลำธาร เป็นไม้ยืนต้น สูง  และด้วยกลิ่นหอมเหมือนตะไคร้ผสมมะนาว และมีรสเผ็ดซ่า จึงเป็นพืชผลเครื่องเทศชั้นดีของชาวดอยในการนำไปพัฒนากลั่นน้ำมันหอม เพื่อส่งขาย และใช้ในอุตสาหกรรมนวดแผนไทย และร้านสปา ทำผลิตภัณฑ์ทั้งสำหรับอโรมาเทอราพี และ ผลิตภัณฑ์ไล่ยุง ที่ได้รับควานิยมอย่างมาก และในยุคสมัยก่อนชาวบ้านนิยมนำราก และแก่นไปทำเครื่องครัวอย่าง สากไม้ ไว้ใช้ในครัวเรือน 

ตะไคร้ต้น เป็นไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ กึ่งผลัดใบ สูง 15 ม. เส้นผ่าศูนย์กลางถึง 20 ซม. แตกกิ่งก้านหนาแน่น เป็นพุ่มกว้าง รากและเนื้อไม้เป็นสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นหอมฉุนเหมือนกลิ่นตะไคร้บ้าน ลำต้นมีเปลือก บางเรียบ เมื่ออ่อนเป็นสีเขียว เมื่อแก่สีเทาแก่หรือน้ำตาลอมเทา ด้านในสีเหลือง ลื่นเป็นเมือก มีช่องอากาศขนาดใหญ่และมีกลิ่นคล้ายมะนาวและรสเผ็ด ออกเป็นช่อมีดอกย่อย 4-6 ดอก ช่อดอกแบบกระจาย ยาวประมาณ 1 ซม. ผลดิบสีเขียว แก่จัดสีดำมีก้านติดอยู่ ก้านมีเนื้อหุ้ม ภายในผลมีเมล็ดเดียว รูปทรงกลม มีเยื่อสีขาวหรือสีแดงหุ้ม ดอกออกตลอดปี  ตะไคร้ต้น  มีกลิ่นหอมเหมือนตะไคร้ผสมมะนาว และ มีรสเผ็ดซ่า จึงเป็นเครื่องเทศชั้นดีของ 

ปัจจุบันน้ํามันหอมระเหย ตะไคร้ต้น นั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์อย่างต่อเนื่อง เพราะด้วยคุณสมบัติในการต้านเชื้อรา และไวรัสเหมาะสำหรับผสมในผลิตภัณฑ์ที่ลดการการแพร่กระจายการติดเชื้อ ระบบทางเดินหายใจ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในเครื่องสำอาง หรือตกแต่งกลิ่นพื้นที่อยู่อาศัย  

Short Scents Discription : Litsea Cubeba  มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชียใต้ มีสรรพคุณช่วยต้านเชื้อราและไวรัส กลิ่นได้จากสมุนไพร ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย หอมฉุน อมเปรี้ยวเหมือนมะนาว

Scents Characteristics : เป็นกลิ่นจากสมุนไพร ให้กลิ่นหอมฉุน อมเปรี้ยวเหมือนมะนาว ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ : ในทางการแพทย์มีสรรพคุณเป็น ยาบำรุงหัวใจ แก้ไข้ ต้มน้ำอาบแก้ไข้ แก้หวัด คัดจมูก ในเปลือกต้นพบสาร Salicin มีฤทธิ์ลดไข้ แก้ปวด เช่นเดียวกับ แอสไพริน (Aspirin) ใบ น้ำคั้นใบสด แก้พิษงูสวัด

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Aromatic Herbs 
Level : Gentle
Scents Type :  Fresh / Green

Clarifying Properties :  Fever
บรรเทาอาการ : ปัญหาระบบทางเดินหายใจ, ความดันโลหิตสูง, ปัญหาระบบหมุนเวียนโลหิต, ไข้หวัด, หอบหืด
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสง

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.