Botanical Database

ชื่อ : Peppermint / เปปเปอร์มินต์ 

ชื่อทั่วไป : สาระแหน่

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mentha × piperita L.

ที่มา : มีแหล่งกำเนิดมาจากแถบยุโรปตอนใต้และแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

Scents Discription : พืชสมุนไพรที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน อยู่ในตำรายา ตำนานความเชื่อของเทพเจ้า อย่าง Peppermint หรือ สะระแหน่ เป็นพืชที่อยู่คู่กับการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างเนิ่นนาน อย่างในสมัยอิยิปต์โบราณมีบันทึกไว้ในม้วนกระดาษปาปิรุสเมื่อ 1550 ปีก่อนคริสตกาลว่ามีการใช้ใบมินต์ในการรักษาอาการปวดท้อง และมินต์ยังมีคุณค่าสูงขนาดที่ว่าชาวอิยิปต์ใช้แทนสกุลเงินตราเลยทีเดียว นักปรัชญาชาวโรมันบันทึกไว้ว่าเปปเปอร์มินต์ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร และยังมีบันทึกต่อไปว่าหากนำใบมินต์มาร้อยเป็นมงคลสวมศรีษะกลิ่นของมินต์จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและความรู้สึกทางใจอีกด้วย ชาวกรีกเชื่อว่ามินต์กระตุ้นเร้าความรู้สึกทางเพศจึงมีการห้ามทหารบริโภคมินต์เพื่อป้องกันการออกนอกวินัย

สะระแหน่ มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาเหนือและเมดิเตอร์เรเนียน และเข้าไปถึงยุโรปในราวศตวรรษที่ 18   เป็นพืชล้มลุก แตกต้นกิ่งก้านสาขา เลื้อยไปตามดิน ใบกลมมนรูปไข่ ขอบใบจักแบบซี่ฟัน ออกใบสลับกัน ทุกส่วนมีกลิ่นหอม น้ำมันหอมระเหย เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงประมาณ 70 – 150 เซนติเมตร ลำต้นและใบ มีกลิ่นหอม ปลายฤดูร้อนต้นสะระแหน่จะออกดอกสีขาวๆ ที่เต็มไปด้วยน้ำหอมและน้ำหวาน อยู่ภายใน  โดยเป็นพืชที่มักถูกนำไปใช้ในการปรุงอาหาร และเป็นสมุนไพรรักษาโรค บันทึกด้านเวชศาสตร์ของไอซแลนด์ปี 1240 ระบุว่ามีการใช้มินต์ในการบำบัดโรค แต่กว่าที่มินต์จะแพร่หลายและเป็นที่นิยมก็กินเวลาถึงสองศตวรรษ นักบวชในยุคกลางใช้มินต์ในการขัดฟัน และในยุคเดียวกันนี้คนทำชีสก็เริ่มหันมาใช้กลิ่นของมินต์ในการไล่หนูออกจากห้องเก็บชีสด้วย

ในประเทศไทยนั้น เรียก สะระแหน่ กันมากมายหลากหลายตามภูมิภาคต่างๆ ภาคกลางเรียก สะระแหน่ หรือ สะระแหน่สวน ภาคใต้เรียก สะแน่ มักเงาะ ภาคเหนือเรียก หอมด่วน สะระแหน่ พบมีอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก ภูมิภาคแถบอบอุ่นและแถบร้อน แบบทวีปเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศไทยเรา มีปลูกกันมาก ทั้งปลูกเป็นการค้าและปลูกเป็นพืชผักสวนครัว สวนหลังบ้าน แม้แต่ปลูกเป็นสวนหย่อมประดับ สวนครัวลอยฟ้า

Short Scents Discription : สาระแหน่มีแหล่งกำเนิดมาจากแถบยุโรปตอนใต้ สาระแหน่ให้ความรู้สึกเย็นสบาย สงบผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นเขียวสดชื่น สะอาด มีความเย็น กระจ่าง หวานหอมคล้ายการบูร

Scents Characteristics :  เปปเปอร์มินต์ ให้กลิ่นเขียวสดชื่น สะอาด มีความเย็น กระจ่าง หวานหอมคล้ายการบูร ให้ความรู้สึก เย็นสบาย สงบผ่อนคลาย   

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ :  ใบสะระแหน่ตากแห้ง มักนำมาชงดื่มเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร ช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยย่อยอาหาร

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : T
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Aromatic Herbs 
Level : Rich
Scents Type :  Fresh / Green

Clarifying Properties :  Allergies
บรรเทาอาการ : ปวดหัว, คลื่นไส้, ไล่แมลง
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีครรภ์

We use cookies to give you the best experience.