Botanical Database

ชื่อ : Patchouli / พัทชูลี่ 

ชื่อทั่วไป : พัทชูลี่ / พิมเสนใบ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pogostemon cablin (Blanco) Benth.

ที่มา : ถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชียเขตร้อน ได้แก่ อินโดนิเซีย ฟิลลิปปินส์ ปลูกมากในอินเดีย จีนมาเลย์เซีย อเมริกาใต้ 

Scents Discription : พืชกลิ่นหอมฉุนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการทำไปปรุงแต่งกลิ่นหอม รวมถึงใช้เพื่อการบำบัดอย่าง Patchouli หรือที่ในภาษาไทยจะเรียกว่า พิมเสน ที่ชวนให้สับสนอยู่บ้างก็ตาม…เพราะ พัทชูลี่ ไม่ใช่ พิมเสนเกล็ดสีขาว ที่ใช้ในยาไทยทั่วไปตามที่เข้าใจกัน พัทชูลี่ ได้รับความนิยมมายาวนานทั้งในเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออก เป็นไม้ล้มลุก สูง 30-75 ซม. ทุกส่วนมีกลิ่นหอม ใบเดี่ยว เรียงสลับ ขอบใบหยัก ปลายใบมน ดอกช่อ กลีบดอกสีขาวประม่วง ผลแห้ง ถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชียเขตร้อน  ได้แก่ อินโดนิเซีย ฟิลลิปปินส์  ปลูกมากในอินเดีย จีนมาเลย์เซีย  อเมริกาใต้  ขึ้นชื่อเป็นอย่างมากในการผลิตธูปหอม น้ำหอมสำหรับร่างกาย และเสื้อผ้า ตลอดจนใช้ไล่แมลง และทาก สันนิษฐานว่าในจีนอาจจะมีมาตั้งแต่ 2,000 ปีก่อน โดยนำไปใช้เป็นกลิ่นหอมในน้ำหมึก นิยมเอาใบพิมเสนแห้งใส่ในตู้เสื้อผ้าเพื่อไล่แมลง และทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นหอม 

ในแถบอินเดียก็นำมาไล่แมลงในผ้าสาหรี ทำให้เมื่อยุโรปนำเข้าผ้าสาหรีจากอินเดียก็รู้จักพิมเสนต้นอย่างแพร่หลาย จนกระทั้งในปี ค.ศ. 1844 มีการนำเข้าใบแห้งไปยังลอนดอน หลังจากนั้นผู้ผลิตเสื้อผ้าในฝรั่งเศสก็เป็นผู้นำวิธีการนี้ไปใช้ประโยชน์ก่อนผู้อื่น ตำรายาพื้นบ้านในจีนใช้ต้มกับตัวยาอื่นๆ รักษาอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน เป็นบิด ท้องเสีย เป็นหวัด และปวดศีรษะ ในฟิลิปปินส์ใช้ใบชงน้ำร้อนดื่มเพราะบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ตำราไทยใช้ใบพิมเสน ใบฝรั่ง และเปลือกส้มในปริมาณเท่าๆ กัน เป็นยาแก้บิด

นอกจากนี้แล้วยังมีบันทึกพบว่าคนที่ธาตุไม่สมดุล โดยเฉพาะคนธาตุเจ้าเรือนลม (เกิดเดือน พฤษภาคม มิถุนายน และกรกฎาคม) เมื่อดมกลิ่นแพ็ทชูลี่ก็วิงเวียนจนไม่สบายเอาทีเดียว เพราะอาจด้วยความที่กลิ่นของ พัทชูลี่ นั้นเป็นกลิ่นที่อาจจะเข้าถึงได้ยากกับบางคน เพราะด้วยคุณสมบัติที่มีอัตราการระเหยช้าจึงทำให้มีกลิ่นหอมแรง และติดทนนาน อาจจะทำให้หลายคนที่ได้กลิ่นรู้สึกเวียนหัว และด้วยคุณสมบัติที่มีความติดทนนานของน้ำมันหอมระเหยจึงได้มีการถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องหอมหลากหลายชนิด เช่นแต่งกลิ่นสบู่ ใช้เป็นส่วนผสมครีมอาบน้ำ หรือผสมน้ำอาบเพื่อระงับกลิ่นตัว ทั้งนี้น้ำมันหอมระเหยพิมเสนยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบจึงนิยมในผลิตภัณฑ์ยาทา เจล หรือครีม แก้ปวดแก้อักเสบ แก้เคล็ดขัดยอก มีกลิ่นหอมเย็น ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาหอม สูดดมแก้ลมวิงเวียน แก้ปวดศรีษะหน้ามืด นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมในระดับสากลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแพทย์ทางเลือก อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว และผลิตภัณฑ์เครื่องหอมสำหรับบ้าน

Short Scents Discription : พิมเสนใบมีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชียเขตร้อน มีสรพพคุณต้านการอักเสบ แกเคล็ดขัดยอก แก้วิงเวียน ปวดศีรษะหน้ามืด ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นจากสมุนไพร ให้กลิ่นหอมลึก ฉุน ทึบ มีกลิ่นชื้นคล้ายดิน และไม้

Scents Characteristics :   เป็นกลิ่นจากสมุนไพร ให้กลิ่นหอมลึก ฉุน ทึบ มีกลิ่นชื้นคล้ายดิน และไม้ ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ :  ใบสามารถ ปรุงเป็นยาเย็น ถอนพิษร้อน แก้ไข้ทุกชนิด ทำให้ความร้อนในร่างกายลดลง โดยมากมักปรุงเป็นยาเขียว ถอนพิษไข้ และยาหอมก็เข้าใบพิมเสนต้นนี้ น้ำมันแพทชูลี่ถือเป็นสารตรึงกลิ่นชั้นเยี่ยม และเป็นส่วนผสมในตำรับน้ำหอม

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : B
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Oriental
Level : Rich
Scents Type :  Fresh / Green 

Clarifying Properties :  Insomnia
บรรเทาอาการ : นอนไม่หลับ , ไล่แมลง
ข้อควรระวัง : –

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.