Botanical Database

ชื่อ : Siamese Jasmine Rice / สยามมิส จัสมิน ไรซ์

ชื่อทั่วไป : ข้าวหอมมะลิ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Oryza Sativa

ถิ่นกำเนิด : ข้าวหอมมะลิมีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย

Scents Discription : ข้าวหอมมะลิ คือสัญลักษณ์แทนความเจริญรุ่งเรือง และความอุดมสมบูรณ์ ด้วยกลิ่นที่หวานนุ่มนวล หอมลึกละมุนคล้ายใบเตย และหอมสดชื่นคล้ายดอกมะลิ จึงนับว่าเป็นกลิ่นที่บ่งบอกถึงความเป็นชนชาติไทยได้ดีที่สุด เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ว่าจะปลูกที่ใดก็ไม่อาจเทียบคุณภาพได้เท่าประเทศไทย ข้าวหอมมะลิจึงกลายเป็นพันธุ์ข้าวไทยที่ส่งออก และรู้จักไปทั่วโลก ในฐานะอู่ข้าวอู่น้ำของภูมิภาค ประเทศไทยจึงมีตำนาน และความเชื่อมากมายเกี่ยวกับข้าว ซึ่งสะท้อนถึงวิถีชีวิต และวัฒนธรรมของผู้คนที่เกี่ยวพันกับข้าว ชาวไทยมีความเชื่อว่าข้าวมีเทพีหรือพระแม่โพสพคอยปกปักรักษา จึงเกิดเป็นเทศกาล และประเพณีจำนวนมากที่เชื่อมโยงกับวัฒนธรรมข้าวโดยตรง เช่น เทศกาลบุญบั้งไฟ เพื่อเฉลิมฉลองการมาของฝนก่อนฤดูเพาะปลูก พิธีแห่นางแมว พิธีกรรมของชุมชนที่ขอฝนก่อนเริ่มฤดูทำนา พิธีเลียงผีตีนา ไหว้ผีนาเพื่อขอผลผลิต และพิธีสู่ขวัญข้าวหรือพิธีเกี่ยวข้าว ฯลฯ การเฉลิมฉลอง และเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับข้าว เน้นให้เห็นถึงความเชื่อมโยง และความสัมพันธ์ที่แท้จริงระหว่างชาวไทยกับข้าว ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตชุมชน แหล่งเพาะปลูกที่สำคัญในประเทศไทยจะอยู่ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ เช่น จังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ นครราชสีมา ร้อยเอ็ดอุบลราชธานี มีพื้นที่เพาะปลูกครอบคลุมกว่า 19 ล้านไร่ทั่วประเทศ

ข้าวหอมมะลิถูกค้นพบโดยบังเอิญในปี 1945 โดย Jaroon Tanthawut ซึ่งเป็นชาวนาในตำบลแหลมประดู่ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี อีกทั้งนักโบราณคดียังค้นพบหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าชาวพื้นเมืองในไทยปลูกข้าวมาแล้วหกพันปี เพราะพบแกลบข้าวหรือธัญพืชที่คล้ายข้าวบนภาชนะโบราณ ในจิตรกรรมฝาผนังที่ผาหมอนน้อย อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ข้าวหอมมะลิจัดเป็นข้าวนาปี หมายถึงสามารถปลูกได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ลักษณะข้าวเปลือกจะมีความเรียวยาว เมื่อสีเป็นข้าวสารจะได้ข้าวเมล็ดเรียว ยาว ขาวใสเป็นเงา มีช่วงท้องไข่ที่น้อย ข้าวหอมมะลิมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่า ที่ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล(HDL) ที่ดี และลดคอเลสเตอรอล(LDL) ที่มีโทษ ลดไขมันที่สะสมอยู่ในส่วนต่างๆ จึงช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ทำให้ไม่อ้วน มีผลให้ความดันโลหิตลดลง และช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ยับยั้งโรคเบาหวานได้ผลดี มีกรดที่ป้องกันภาวะเสื่อมของสมอง อันเป็นสาเหตุของโรคความจำเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ และโรคอัมพฤต ช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ลดภาวะท้องผูก มีสารอาหารซึ่งช่วยให้การทำงานของระบบประสาทดีขึ้น เป็นต้น

Short Scents Discription : ข้าวหอมมะลิมีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย เป็นข้าวพันธุ์ไทยที่ส่งออกไปทั่วโลก เพราะด้วยคุณภาพที่ดี เมล็ดเรียวยาว ขาว ที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ป้องกันภาวะสมองเสื่อม ลดไขมัน และน้ำตาลที่สะสมในร่างกาย ทำให้ไม่อ้วน รสชาติยังอร่อย และมีกลิ่นหอมหวานนุ่มนวล หอมลึกละมุนคล้ายใบเตย และมีความสดชื่นคล้ายดอกมะลิ

Scents Characteristics : Siamese Jasmine Rice ให้กลิ่นหวานนุ่มนวล หอมลึกละมุน ข้าวสุกใหม่ หรือใบเตย สดชื่นคล้ายดอกมะลิ

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ข้าวท้องไข่ เป็นจุดขุ่นขาวทึบแสงในเมล็ดข้าวเจ้า ซึ่งเกิดจากการจับตัวอย่างหลวมๆ ระหว่างผลึกแป้ง (starch granule), กลุ่มแป้ง (starch compound) และโปรตีน(protein body) ทำให้เกิดช่องอากาศเล็กๆ ภายในเมล็ด จึงเห็นเป็นลักษณะทึบแสง

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Etcetara
Sub- Family : Musky
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : ลดไขมัน ระบบเผาผลาญดี ไม่อ้วน ลดความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ยับยั้งเบาหวาน ป้องกันภาวะสมองเสื่อม บำรุงผิว ลดภาวะท้องผูก หลับสบาย ลดอาการเครียด การทำงานของระบบประสาทดีขึ้น 
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.