Botanical Database

ชื่อ : Southern China Mandarin / เซาท์เทิน ไชน่า แมนดาริน 

ชื่อทั่วไป : แมนดาริน, ส้มจีน 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus Reticulata

ที่มา :  ปลูกกันมากที่แถบทะเลเมอดิเตอเรเนียน ได้แก่ อิตาลี สเปน แอลจีเรีย ไซปรัส  มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบจีนตอนใต้ และเอเชียตะวันออก ผลิตมากในอิตาลี สเปน แอลจีเลีย ไซปรัส กรีซ บราซิล 

Scents Discription : ผลไม้ที่ได้รับสมยานามว่า เป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ อย่าง Southern China Mandarin หรือ ส้มแมนดาริน  ทำให้มันมักจะถูกใช้เป็นของขวัญในการขึ้นบ้านใหม่ การไหว้เจ้า และยังถูกนำมาตกแต่งในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ของจีนอีกด้วย ส้มแมนดาริน เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางในตระกูลส้มชนิดหนึ่ง ซึ่งเราต่างยรู้กันดีกว่า ส้ม เป็นผลไม้ที่อยู่เคียงคู่มากับการดำรงชีวิตของชาวจีนที่รู้จักกันมาเป็นเวลานาน 4-5 พันปี ในยุคหินใหม่ ด้วยเหตุนี้ส้มจึงถูกยกย่องว่า เป็นผู้อาวุโสของผลไม้ นั้นก็จากหลักฐานที่ถูกบันทึกเอาไว้ในหนังสือโบราณในสมัย เซีย และยวี่(ประมาณ 2 พันปีก่อนคริสตศักราช) ว่าส้มเป็นผลไม้ที่ล้ำค่าและมักจะนิยมนำไปถวายกษัตริย์ในสมัยนั้น ส้มมีแหล่งกำเนิดในแถบจีนตอนใต้ ปัจจุบันนี้มีมากกว่า 40 ชนิด ส้มที่มีชื่อเสียงของจีน ได้แก่ ส้มจากมณฑลกวางตุ้ง คือส้มแต้จิ๋วและส้มจากอำเภอซินฮุ่ย 

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์แสดงว่าส้มจากจีนได้แพร่ไปยังต่างประเทศครั้งแรกในสมัยราชวงศ์ฮั่น โดยแพร่ไปยังอินเดียและเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ จนกระทั่งถึงสมัยถังก็ได้แพร่ไปยังญี่ปุ่นและเกาหลี โดยมีพระชาวญี่ปุ่นเป็นผู้นำไปปลูกยังญี่ปุ่น ในสมัยซ้ง ทำให้ประเทศจีนได้เปิดการค้าทางเรือกับต่างประเทศ ส้มจีนได้ถูกส่งไปขายยังโปรตุเกส หลังจากนั้นก็แพร่ไปยัง สเปญ อิตาลี ฝรั่งเศล อัลจีเรีย อียิปต์ และออสเตรีย ต่อมาชาวโปรตุเกส และสเปนก็ได้แพร่ส้มจีนไปยังประเทศต่างๆ ในลาตินอเมริกา สำหรับสหรัฐอเมริกา และอังกฤษนั้นช้ากว่าที่อื่น คือได้แพร่เข้าไปในประเทศทั้งสองในราวต้นศตวรรษที่ 19 ด้วยเหตุนี้เองชาวตะวันตกจึงเรียกส้ม จากจีนว่า แมนดาริน ซึ่งมีความหมายว่าส้มเมืองจีน ต่อมาคำว่าแมนดารินก็เลยกลาย เป็นคำที่ใช้แทนจีนไป เช่น ภาษาจีนกลางเรียก ภาษาแมนดาริน (Mandarin) เป็นต้น

ส้มแมนดาริน มีดอกและผลดก ให้กลิ่นหอม ผลให้รสชาติหวานอมเปรี้ยว  ส้มแมนดารินเป็นผลไม้ที่นิยมบริโภคกันทั่วไป สามารถนำมารับประทานสดได้เลย หรือนำไปใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด ในประเทศจีนถือว่า ส้มแมนดารินเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี ผลเป็นส้มผลขนาดเล็กและแป้น เปลือกด้านนอกเป็นสีเหลืองส้มอมทอง มีปุ่มเล็กบุ๋มเข้าไป เปลือกด้านในสีขาว ใช้กินสดหรือใส่ในสลัดผลไม้ เปลือกผลสุกของส้มชนิดนี้ใช้เป็นส่วนผสมของยาจีนในรูปเปลือกแห้ง กลิ่นของแมนดารินนั้นให้กลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยว สะอาดสดชื่น มีเจือกลิ่นที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเล็กๆ ที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึก กระปรี้กระเปร่า และอบอุ่นผ่อนคลาย 

Short Scents Discription : Southern China Mandarin หรือ ส้มแมนดาริน เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางในตระกูลส้มชนิดหนึ่ง ซึ่งเราต่างยรู้กันดีกว่า ส้ม เป็นผลไม้ที่อยู่เคียงคู่มากับการดำรงชีวิตของชาวจีนที่รู้จักกันมาเป็นเวลานาน 4-5 พันปี น้ำมันหอมระเหยให้กลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยว สะอาดสดชื่น มีเจือกลิ่นที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเล็กๆ ที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึก กระปรี้กระเปร่า และอบอุ่นผ่อนคลาย 

Scents Characteristics :   Southern China Mandarin ให้กลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยว สะอาดสดชื่น มีเจือกลิ่นที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเล็กๆ ที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึก กระปรี้กระเปร่า และอบอุ่นผ่อนคลาย 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ : ชาวจีนมีความเชื่อว่า การให้ส้มแก่กันถือว่า เป็นการส่งมอบความสุข ความเป็นสิริมงคลแก่กัน 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : T
Family : Fruit
Sub- Family : Fresh Fruit
Level : Rich
Scents Type : 

Clarifying Properties : Jet Lag
บรรเทาอาการ : ปัญหาทางเดินหายใจ, นอนไม่หลับ
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสง

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.