Botanical Database

ชื่อ : Grapefruit / เกรปฟรุ๊ต

ชื่อทั่วไป : เกรปฟรุ๊ต

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus × paradisi 

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย ปัจจุบันปลูกมากรอบๆ ทะเลเมดิเตอเรเนียน อเมริกา และบราซิล

Scents Discription :  จากความเชื่อของผลไม้ที่มีรูปร่างหน้าตาตรง กับผลไม้ต้องห้ามในคัมภีร์ไบเบิ้ลทำให้ถูกเรียกชื่อว่า Citrus Paradiso ซึ่งหมายถึง ผลส้มจากสรวงสวรรค์ Grapefruit หรือ เกรปฟรุ๊ต ที่กำเนิดจากการรวมสายพันธุ์ของส้มโอ และ ส้มนี้ นักธรรมชาติวิทยาเชื่อว่ามีต้นกำเนิดมาจากแถบหมู่เกาะสุมาตราและหมู่เกาะลูซอน จัดอยู่ในพืชสกุลส้มอยู่ในวงศ์ Rutaceae ซึ่งนอกจาก Grapefruit แล้วก็ยังมีผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่คุ้นหูกันดี เช่น ส้มโอ มะนาว ส้มเขียวหวาน เลมอน ส้มเช้ง และส้มเปลือกหนา ผลของ  เกรปฟรุ๊ต จะมีรสเปรี้ยวและลูกเล็กกว่าส้มโอ  เป็นไม้ผลกึ่งเขตร้อนในสกุล Citrus ลักษณะลำต้นเหมือนต้นส้มทั่วไปที่เพาะปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวผล โดยที่นิยมตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 ก่อนหน้านั้นเพียงแต่ปลูกเป็นไม้ประดับ  ปกติแล้วไม้ไม่ผลัดใบชนิดนี้จะพบว่าสูงประมาณ 5-6 เมตร  ใบมีกลิ่นหอม ออกดอกเป็นช่อ มีสีขาว   ผลมีเปลือกสีเหลือง รูปกลมแป้น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10-15 เซนติเมตร ซึ่งแต่เดิมเคยเรียกว่า ผลไม้ต้องห้ามแห่งบาร์เบโดส  

เกรปฟรุ๊ต มีหลายพันธุ์ย่อย โดยสายพันธุ์ที่คุ้นตากันดีคือ เกรปฟรุตสีชมพู (Pink grapefruit) และเกรปฟรุตสีขาว (White grapefruit) ปัจจุบันผลไม้ชนิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในทั่วทุกมุมโลกเพราะรสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ชาวตะวันตกนิยมกิน เกรปฟรุ๊ตในอาหารมื้อเช้า เกรปฟรุ๊ตนำมาผ่าตามขวางกลางลูก โรยน้ำตาลหรือน้ำผึ้งแล้วใช้ช้อนตักกิน หรือจะนำไปกินเป็นฟรุตสลัด ทำน้ำผลไม้ และเยลลี่  ในทางการแพทย์ เกรปฟรุ๊ต มีวิตามินซี แอนติออกซิแดนท์สูง และฟลาโวนอยด์สูง รวมเรียกว่า เฮสเพอเรติน ที่จะทำงานร่วมกันกับวิตามินซีในผลไม้จำพวกส้ม ช่วยดูแลสุขภาพ ช่วยป้องกันและลดมะเร็งในท้อง ปาก หลอดอาหาร และทรวงอก ลดความดันโลหิตสูง เพิ่มโคเลสเตอรอลดีและลดคอเลสเตอรอลด้วย เกรปฟรุ๊ตสามารถช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ช่วยในการย่อย ปรับสมดุลความเป็นกรดในร่างกาย และเปลือกผิวเกรปฟรุ๊ตจะมีกลิ่นเฉพาะช่วยส่งผลดีในทางจิตวิทยา ที่จะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนส์เพื่อลดความเครียดในสมอง  นอกจากนี้กลิ่นของเกรปฟรุตยังถูกนำมาผสมกับผลิตภัณฑ์เพื่อความสวยความงาม ที่ให้กลิ่นสดชื่น ทำให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลายได้อย่างดีอีกด้วย

Short Scents Discription : Grapefruit เป็นผลไม้ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง ส้มโอ กับ ส้มเช้ง จัดอยู่ในพืชสกุลส้ม มีรสเปรี้ยวและลูกเล็กกว่าส้มโอ มีหลายพันธุ์ย่อย โดยสายพันธุ์ที่คุ้นตากันดีคือ เกรปฟรุตสีชมพู (Pink grapefruit) และเกรปฟรุตสีขาว (White grapefruit) น้ำมันหอมระเหยให้กลิ่นหวานอมเปรี้ยว  กลิ่นสะอาดสดชื่น มีลักษณะกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของพืชตระกูลส้ม

Scents Characteristics :  Grapefruit  ให้กลิ่นหวานอมเปรี้ยว กลิ่นสะอาดสดชื่น มีลักษณะกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของพืชตระกูลส้ม ให้ความรู้สึกสดชื่น สดใส กระปรี้กระเปร่า  

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : T
Family : Fruit
Sub- Family : Fresh Fruit
Level : Rich
Scents Type : 

Clarifying Properties : Depression
บรรเทาอาการ : ปวดหัว, ไข้หวัด, เมาเครื่องบิน, เซลลูไลต์ 
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสง

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.