Botanical Database

ชื่อ : Orange / ออเรนจ์

ชื่อทั่วไป : ส้ม 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชีย ได้แก่ จีน ปลูกมากที่แคลิฟลอเนีย ฟลอริดา และแถบยุโรปตอนใต้

Scents Discription : ผลไม้มงคลที่อุดมไปด้วยความเชื่อที่มากมาย รวมไปถึงคุณค่าทางโภชนาการที่เต็มเปี่ยมอย่าง Orange  หรือ ส้ม เป็นไม้ยืนขนาดเล็กมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ เป็นพืชใบเลี้ยงคู่ สกุล Citrus วงศ์ Rutaceae  ส้มนั้นกระจายอยู่ทั่วโลก โดยส่วนมากจะนิยมทานสด หรือนำไปคั้นเพื่อนำมารับประทาน ผลมีรสเปรี้ยวหรือหวาน มักจะมีแคลเซียม โปแทสเซียม วิตามินเอ และ วิตามินซี มากเป็นพิเศษ ส้มเป็นไม้ผลต้นขนาดเล็กถึงกลาง ส่วนใบ เป็นใบประกอบชนิดที่มีใบย่อยหนึ่งใบ ส่วนก้านใบจะแผ่เป็นปีกเรียก winged petiole จะมีขนาดใหญ่หรือเล็กแล้วแต่ชนิดของส้ม  หากนำใบมาส่องดู จะเห็นเป็นจุดใสๆ ซึ่งเป็นจุดของต่อมน้ำมันหอมระเหยอยู่ทั่วไป เมื่อขยี้ใบดมดูจะมีกลิ่นหอม เพราะมีน้ำมันหอมระเหย ลำต้น กิ่งก้าน มีหนามแหลมอยู่ทั่วไป ดอกออกเป็นกระจุกตามกิ่งเล็กๆ หรือปลายยอด มีกลิ่นหอม กลีบดอกสีขาว ร่วงง่าย ผล กลม หรือกลมรี ผลแก่ผิวผลสีเหลือง ภายในมีเนื้อและมีเมล็ด เนื้อรับประทานได้ หวานหรือเปรี้ยวนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์  สำหรับส้มที่นิยมปลูกในประเทศไทย มีหลายพันธุ์ เช่น ส้มเขียวหวาน ส้มโชกุน ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มโอ ส้มบางมด ส้มเกลี้ยง ส้มเช้ง เป็นต้น

ส้ม มีสรรพคุณทางยาอยู่มากหมายแบ่งแยกตามแต่ละสายพันธุ์ โดยหลักๆ จะมีสรรพคุณในการช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างวิตตามินซี ที่ช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการหวัด  รวมไปถึงแก้เหงือกบวม แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้ฟกช้ำ แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ  บรรเทาอาการกระหาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ช่วยลดปริมาณของคอเลสเตอรอลในโลหิต และยังช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารภายในร่างกายเป็นไปอย่างปกติอีกด้วย

Short Scents Discription : Orange  เป็นไม้ยืนขนาดเล็กมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ เป็นพืชใบเลี้ยงคู่ สกุล Citrus วงศ์ Rutaceae  ส้มนั้นกระจายอยู่ทั่วโลก โดยส่วนมากจะนิยมทานสด หรือนำไปคั้นเพื่อนำมารับประทาน น้ำมันหอมระเหยของส้มจะให้กลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยว สะอาดสดชื่น ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สดใส และผ่อนคลาย

Scents Characteristics :   Orange ให้กลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยว สะอาดสดชื่น ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สดใส และผ่อนคลาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : T
Family : Fruit
Sub- Family : Fresh Fruit
Level : Rich
Scents Type : 

Clarifying Properties : Stress
บรรเทาอาการ : ปัญหาทางเดินหายใจ, นอนไม่หลับ
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสง

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.