Botanical Database

ชื่อ : Brazilian Rosewood / บลาซิลเลี่ยน โรสวูด

ชื่อทั่วไป : ไม้ประดู่

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dalbergia nigra

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ แถบลุ่มแม่น้ำอเมซอน ได้แก่ บราซิล และเปรู

Scents Discription :    ต้นไม้แห่งศิลปวิทยาสมญานามของไม้หอมอย่าง Brazilian Rosewood  หรือ ไม้ประดู่  ไม้หอมที่สามารถนำไปรังสรรสิ่งต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้คนได้เข้าถึงศิลปะ อย่างมากมายทั้งนำไปสร้างเป็นเครื่องดนตรี สกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย นำไปปรุงยา หรือใช้งานในอุตสาหกรรมเครื่องหอม เป็นต้น ไม้ประดู่ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศบราซิล เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ มีลำต้นตรง ไม้มีสีตั้งแต่น้ำตาลช็อกโกแลตเข้มไปจนถึงสีม่วงอ่อนหรือสีน้ำตาลแดง พร้อมกับริ้วที่ตัดกันด้วยสีที่เข้มกว่า ริ้วสีดำหรือเข้มกว่าบางครั้งก็สร้างลายเม็ดที่เป็นเอกลักษณ์ ที่เรียกว่า “ใยแมงมุม” หรือ “แนวนอน” ลักษณะใบมนรีปลายแหลม ออกดอกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเป็นดอกเล็กๆ สีเหลือง ดอกจะบานและโรยพร้อมกัน มีกลิ่นหอม ออกดอกในเดือนมีนาคม-เมษายน และที่สำคัญที่สุดคือ เนื้อไม้มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ 

ไม้ประดู่  ในบางพื้นที่มักจะถูกเรียกว่า “Jacaranda” เป็นไม้ที่มีปริมาณจำกัดเพราะถูกตัดโค่นเพื่อในไปใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรมในอดีต จึงมีราคาค่อนข้างสูง ในประเทศญี่ปุ่นมักใช้ไม้โรสวูด มาทำตะเกียบ ส่วนในอเมริกานิยมมาทำเฟอร์นิเจอร์ และหนึ่งในสินค้าที่นิยมนำไม้โรสวูดไปใช้งานนั้นก็คือกีต้าร์ และเป็นไม้ต้องห้ามในการนำไปใช้งาน และในการเก็บครอบครองที่ถูกควบคุมขั้นสูงสุดจากทั้งรัฐบาลบราซิลอีกด้วย เพื่อน้ำเสียงที่ต่ำทุ้มและฟังสบายหู จึงเป็นที่ต้องการอย่างมากในอดีต จนทำให้ไม้ บลาซิลเลี่ยน โรสวูด นั้นเริ่มน้อยลง ต่อมาจึงได้ถูกขึ้นเป็นไม้สงวน เช่นในประเทศอเมริกา และด้วยความที่หายาก จึงทำให้ต้นทุนของกีตาร์ที่ทำจากไม้ประดู่ สูงตามไปด้วย

นอกจากนี้กลิ่นหอมของเนื้อไม้อย่าง ไม้ประดู่ ก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำไปประกอบเป็น ส่วนผสมของยา และในอุตสาหกรรมเครื่องหอม เพราะน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ ของบลาซิลเลี่ยน โรสวูด นั้นมีสรรพคุณทางการรักษา และมีกลิ่นสะอาดสดชื่นของเปลือกไม้ที่นุ่มนวล ให้ความรู้สึกสงบ สบายผ่อนคลาย ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอาการเหนื่อยล้าหรือความเครียดของร่างกาย ช่วยกระตุ้นให้จิตใจรู้สึกสดชื่นหายง่วงเช่นกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานหนักหรือไม่มีเวลาพักผ่อน 

Short Scents Discription :  Brazilian Rosewood มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ แถบลุ่มแม่น้ำอเมซอน มีสรรพคุณช่วยลดการปวดศีรษะ ลดไข้หวัด คลื่นไส้ ไอ เมาเครื่องบิน และไล่แมลง เมื่อนำมาใช้งานเป็นน้ำมันหอมระเหย จะมีกลิ่นที่หอม สะอาด สดชื่น ของเปลือกไม้ที่นุ่มนวล ให้ความรู้สึกสงบ สบายผ่อนคลาย 

Scents Characteristics :  Brazilian Rosewood ให้กลิ่นหอมสะอาดสดชื่น ของเปลือกไม้ที่นุ่มนวล ให้ความรู้สึกสงบ สบายผ่อนคลาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ : ในประเทศญี่ปุ่นใช้ไม้โรสวูด มาทำตะเกียบ ส่วนในอเมริกานิยมมาทำเฟอร์นิเจอร์

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : BM
Family : Wood
Sub- Family : Soft Woods
Level : Comfortable
Scents Type :

Clarifying Properties : Balance
บรรเทาอาการ : ปวดหัว, ไข้หวัด, คลื่นไส้, ไอ, เมาเครื่องบิน, ไล่แมลง
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.