Botanical Database

ชื่อ : Pine Scotch / ไพน์ สก๊อต

ชื่อทั่วไป : สนไพน์

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pinus sylvestris

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบยูราเซีย ปลูกมากที่ อเมริกา, ยุโรป, รัสเซีย และสแกนดิเนเวีย

Scents Discription : อีกหนึ่งไม้สนที่มีความเป็นมาอย่างยาวนาน พร้อมเรื่องเล่าที่น่าค้นหาอย่าง ไม้สนไพน์ ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในไม้ที่นำไปใช้ทำเป็นไม้กายสิทธิ์ของพ่อมดโบราณ ด้วยคุณลักษณะพิเศษของไม้สนไพน์ ทำให้เป็นไม้กายสิทธิ์ที่หาครอบครองได้ยาก เพราะเป็นไม้ที่เลือกเจ้าของ และผู้ที่ครอบครองไม้กายสิทธิ์จากสนไพน์นั้นมักจะมีอายุที่ยืนยาวกว่าพ่อมดคนอื่นๆ 

สนไพน์ เป็นไม้ยืนต้นสูงถึง 36 เมตร มีเปลือกสีส้มไปจนถึงน้ำตาลแดง ใบเรียวแหลมเหมือนเข็ม สีฟ้าอมเขียว ให้ผลเป็นรูปกรวย ลำต้นยาว เปลือย ตั้งตรงเมื่อโตเต็มที่ เป็นพืชที่เติบโตเร็ว ทนสภาพดินที่หลากหลาย ทนสภาพแวดล้อมที่เป็นเมืองได้ดี จึงให้ประโยชน์ในวงกว้าง นำมาปลูกเป็นแนวเพื่อป้องกันพื้นที่อย่างไร่นาไม่ให้พังทลายจากลมแรง เป็นอาหารและที่กำบังของนก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก นำไปทำน้ำมันสน น้ำมันดิน หมึกพิมพ์ กรวยแบบแห้งยังจุดไฟได้ดีเยี่ยม เป็นไม้แปรรูปที่สำคัญในยุโรปและเอเชีย มักนำไปทำเป็นต้นคริสต์มาสที่ได้รับความนิยมในซีกโลกเหนือ ใช้เป็นไม้ประดับในสวน และเปลือกส้มมักนำไปประดับตกแต่งตามสถานที่ต่างๆ สนไพน์ยังมีความเกี่ยวข้องทางวัฒนธรรมกับตำนานเซลติกส์ มีความเชื่อว่าสนไพน์เกี่ยวข้องกับการมาของดวงอาทิตย์หลังฤดูหนาวอันมืดมิด เป็นตัวแทนของการกำเนิดใหม่ สนไพน์จึงถูกจุดไฟเพื่อกระตุ้นให้ดวงอาทิตย์กลับมาและให้ปุ๋ยแก่ผืนดินหลังจากฤดูหนาว

น้ำมันหอมระเหยจากสนไพน์ประกอบด้วย monoterpenes ประมาณ 90% ซึ่งช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจและต้านจุลชีพที่ดี จึงเป็นที่ยอมรับเรื่องการทำความสะอาดในครัวเรือน ช่วยชำระล้างและช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง และยังมีประโยชน์ในการขจัดความยุ่งเหยิงในจิตใจและช่วยขจัดช่องว่างของการคิดลบก่อนการทำสมาธิ เป็นน้ำมันที่เติมพลังและยกระดับพลังที่สามารถช่วยต่อสู้กับความเหนื่อยล้าและช่วยให้มีสมาธิ

Short Scents Discription : Pine Scotch  มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบยูราเซีย มีสรรพคุณแก้ปัญหาทางเดินหายใจ ไข้หวัด ชำระล้างจิตใจให้ปลอดโปร่ง ช่วยลดความเหนื่อยล้าและทำให้มีสมาธิ ให้กลิ่นสะอาดสดชื่น เจือกลิ่นไม้ที่ติดความเขียวเล็กๆ ที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสดชื่น กระจ่างชัด และรู้สึกเย็นสบาย

Scents Characteristics :  Pine Scotch  ให้กลิ่นสะอาดสดชื่น เจือกลิ่นไม้ที่ติดความเขียวเล็กๆ ที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสดชื่น กระจ่างชัด และรู้สึกเย็นสบาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ : กลิ่นหอมของสนไพน์  สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคในอากาศ และมักเผากิ่งของต้นสน เพื่อไล่แมลง

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Wood
Sub- Family : Green Wood
Level : Comfortable
Scents Type :  

Clarifying Properties : Cold & Flu
บรรเทาอาการ :  ปัญหาทางเดินหายใจ, ไข้หวัด
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในปริมาณมาก อาจทำให้ระคายเคือง

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.