Botanical Database

ชื่อ : Tea Tree  / ที ทรี

ชื่อทั่วไป : ที ทรี

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Melaleuca alternifolia

ที่มา : ถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบนิวเซาท์ เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย

Scents Discription : Tea Tree หรือ Tea Tree Oil ชื่อที่ทุกคนต่างก็ต้องคุ้นชินเพราะเป็นพืชที่ได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน เพราะด้วยสรรพคุณในการบำบัดรักษาที่มีประสิทธิภาพ และมีประโยนช์อย่างมาก จึงเป็นที่ต้องการในท้องตลาดในการนำไปเป็นหนึ่งในส่วนผสมของ ยา ผลิตภัณฑ์บำรุง หรือสกินแคร์ต่างๆ  ก็นิยมนำไปใช้เป็นส่วนประกอบ นอกจากกลิ่นที่หอมแล้วยังมีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงเชื้อราได้อย่างดีอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมกระบวนการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย ด้วยคุณสมบัติที่ครอบจักวาลจึงไม่แปลกใจที่จะได้รับความนิยมอย่างมากในท้องตลาด 

ทีทรี เป็นพุ่มไม้ขนาดเล็ก มีใบลักษณะคล้ายใบสนไซเปรส คือมีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเข็ม มีดอกสีเหลืองหรือม่วงเป็นหัวติดอยู่กับฐาน เมื่อขยี้จะมีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยออกมา ซึ่งจะมากน้อยนั้นขึ้นอยู่กับชนิด ชื่อที่รู้จักกันดี ทีทรีออยล์ คือน้ำมันที่นำมาจากใบของต้นทีทรีต้นไม้พื้นเมืองประเทศออสเตรเลีย พบในบริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์  ต่อเนื่องไปถึงบริเวณตอนใต้ของรัฐควีนส์แลนด์  ซึ่งชนชาวพื้นเมืองของทวีปออสเตรเลียนั้นนิยมใช้ใบมาบดขยี้เพื่อรักษาแผลสดและอาการเจ็บป่วยมาตั้งแต่สมัยโบราณ และในบันทึกเล่าว่าทีทรีได้รับการตั้งชื่อโดยกะลาสีเรือในศตวรรษที่สิบแปดคนหนึ่ง ที่นำใบของต้นไม้นี้มาใช้ทำชา ต้นไม้ทีทรีไม่เหมือนกับต้นชาที่มีการนำใบมาทำชาเขียว และชาดำ แม้ชื่อจะเป็นทรีเหมือนกันก็ตาม  ซึ่งทีทรีออยล์ถูกนำมาใช้ทาเฉพาะที่บนผิวหนังสำหรับภาวะติดเชื้ออย่างสิว และภาวะติดเชื้อราที่เล็บ ในปัจจุบันจึงนิยมนำสารสกัดชนิดนี้มาสร้างผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาผิวหนังอักเสบ สิว รังแค เชื้อราที่เล็บ รวมถึงการสมานแผลตามร่างกายด้วย 

Short Scents Discription : Tea Tree มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบนิวเซาท์ เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย มีสรรพคุณในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย แก้ปัญหาทางเดินหายใจ และไข้หวัด ให้กลิ่นที่ฉุน กระจ่าง สะอาดสดชื่น ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง  เย็นสบาย

Scents Characteristics :  ให้กลิ่นฉุน กระจ่าง สะอาดสดชื่น คล้ายยาหรือต้นสนไซเปรส และจูนิเปอร์  ให้ความรู้สึกปลอกโปร่ง  เย็นสบาย 

Scents Ideas : 

กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ : มาร์เจอแรม ยังมีประโยชน์ในทางสมุนไพรอีกมากมาย ซึ่งได้แก่ใช้ดมแก้ปวดศรีษะจากอากาศเย็น ปวดศรีษะจากน้ำมูกมาก บรรเทาโรคหวัด โรคท้องอืด ช่วยรักษาความเจ็บปวดต่าง ๆ ที่เกิดจากความเย็นและชื้น

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Herb & Spice
Sub- Family :Aromatic Herbs 
Level : Rich 
Scents Type :  Fresh / Green

Clarifying Properties : Antiseptic
บรรเทาอาการ : ปัญหาทางเดินหายใจ, ไข้หวัด
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีครรภ์ , ความดันโลหิตต่ำ

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.