Botanical Database

ชื่อ : Cedarwood /  ซีดาร์วู๊ด

ชื่อทั่วไป : ไม้สนซีดาร์

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cedrus

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดในเอเชีย เช่นอินเดีย และอเมริกาเหนือ  

Scents Discription : มนุษย์รู้จักการใช้น้ำมันซีดาร์ หรือ Cedarwood  มาเนิ่นนาน ซึ่งคล้ายกับน้ำมันจันทน์ที่ใช้กันมากในหมู่ชาวอียิปต์ เพื่อใช้ในกระบวนการหมักดองสิ่งต่างๆ ให้คงสภาพดั้งเดิม เพราะน้ำมันซีดาร์มีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และได้กลายเป็นส่วนผสมสำคัญในเครื่องสำอาง แต่เดิมน้ำมันซีดาร์จะทำมาจากไม้ซีดาร์ของประเทศเลบานอน แต่มีการตัดไม้ไปทำเฟอร์นิเจอร์มากเกินไป ทำให้ปัจจุบันเริ่มขาดแคลน ไม้ซีดาร์แดงจึงถูกนำมาใช้ทดแทน ไม้สนซีดาร์เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่ม มีความสูงถึง 15-35 เมตร ใบแหลมเรียวเหมือนเข็ม มีผลกลมยาวรูปกรวย เปลือกและแก่นไม้มีกลิ่นหอม ใช้สกัดทำน้ำมันหอมระเหย มีถิ่นกำเนิดในเอเชีย เช่นอินเดีย  และอเมริกาเหนือ  พืชสนเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลไม่ผลัดใบ เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มนุษย์ใช้ประโยชน์มาตั้งแต่เนิ่นนาน โดยน้ำมันซีดาร์คล้ายกับน้ำมันจันทน์ ที่ใช้กันมากในหมู่ชาวอียิปต์ เพื่อใช้ในกระบวนการดองศพ เพราะน้ำมันซีดาร์มีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และได้กลายเป็นส่วนผสมสำคัญในเครื่องสำอาง ไม้สนซีดาร์ เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่ม มีความสูงถึง 15-35 เมตร ใบแหลมเรียวเหมือนเข็ม มีผลกลมยาวรูปกรวย เปลือกและแก่นไม้มีกลิ่นหอม ใช้สกัดทำน้ำมันหอมระเหย มีถิ่นกำเนิดในเอเชีย เช่นอินเดีย  และอเมริกาเหนือ 

แต่เดิมน้ำมันซีดาร์จะทำมาจากไม้ซีดาร์ของประเทศเลบานอน แต่มีการตัดไม้ไปทำเฟอร์นิเจอร์มากเกินไป ทำให้ปัจจุบันเริ่มขาดแคลน ไม้ซีดาร์แดงจึงถูกนำมาใช้ทดแทน ซีดาร์เป็นไม้ที่มีกลิ่นหอมลึก หวานอบอุ่น คล้ายกลิ่นควันไฟ นิยมปลูกกันมากในแอฟริกาเหนือและสหรัฐอเมริกา ส่วนน้ำมันหอมระเหยที่มีลักษณะใสและเหนียวนั้นถูกสกัดออกมาโดยใช้วิธีการกลั่นเศษไม้ด้วยไอน้ำ มีประโยชน์ทางการแพทย์คือ ใช้สำหรับปัญหาทางผิวหนัง เช่น รักษาสิว โรคศีรษะล้าน รังแคและโรคเรื้อน รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเช่น เป็นหวัด คัดจมูก โดยเฉพาะโรคหลอดลมอักเสบ การใช้น้ำมันหอมระเหยซีดาร์นั้น นอกจากสูดดมไอระเหย จากการต้มในเตาเผาแล้ว ยังสามารถผสมกับนำ้มันฐาน อย่าง สวีทอัลมอนด์ นำ้มันมะกอก ใช้ชโลมนวดตัว เพื่อความผ่อนคลาย และ กระตุ้นอารมณ์ทางเพศอีกด้วย อีกทั้งยังผสมเข้ากันได้ดีกับน้ำมันไซเปรส น้ำมันจูนิเปอร์และน้ำมันกุหลาบ แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่ว่า อาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองหากใช้ในปริมาณที่เข้มข้นมากเกินไป

Short Scents Discription : Cedarwood ถิ่นกำเนิดในเอเชีย และอเมริกาเหนือ มีสรรพคุณแก้ปัญหาทางเดินหายใจ ความเครียดก่อนมีประจำเดือน อาการนอนไม่หลับ ช่วยให้เจริญอาหาร ลดหวัด คัดจมูก ด้วยกลิ่นหอมนุ่มลึก อบอุ่น ของควันไฟเวลาเผาไม้ ให้ความรู้สึกสุขุม สงบผ่อนคลาย

Scents Characteristics :  ให้กลิ่นหอมนุ่มลึก อบอุ่น ของควันไฟเวลาเผาไม้ ให้ความรู้สึกสุขุม สงบผ่อนคลาย

Scents Ideas : 

กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ : คำว่า Cedar มาจากภาษาอาราบิค แปลว่า พลัง ในเอเชียเช่นธิเบต นิยมนำกลิ่นของซีดาร์มาทำเครื่องหอม เช่น ธูป เพื่อใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา น้ำมันที่ได้จากต้นสนซีดาร์ มักถูกนำมาเป็นส่วนผสมในอุสาหกรรมน้ำหอมและเครื่องสำอาง เพื่อให้เกิดกลิ่นหอมพิเศษและช่วยในการตรึงกลิ่นให้ยาวนานขึ้น

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : B
Family : Wood
Sub- Family : Dry & Smoky Wood
Level : Gentle
Scents Type :  Smoky / Woody

Clarifying Properties : Stress
บรรเทาอาการ : ปัญหาทางเดินหายใจ, เครียดก่อนมีประจำเดือน, นอนไม่หลับ, ไม่เจริญอาหาร
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีครรภ์

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.