Botanical Database

ชื่อ : Winter Wild Rose / วินเตอร์ ไวล์ด โรส

ชื่อทั่วไป : กุหลาบป่า

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rosa

ถิ่นกำเนิด : กุหลาบป่ามีถิ่นกำเนิดในรัฐโคโลราโด อเมริกาเหนือ 

Scents Discription : กุหลาบป่า ไม้พุ่มเตี้ยที่เติบโตตามธรรมชาติในทุ่งหญ้าเปิด ในสวนหรือไร่นาที่รกร้าง และตามข้างถนน พบมากในลักษณะภูมิประเทศที่มีความชื้น ทนต่อสภาพอากาศหนาวเย็นในฤดูหนาวได้อย่างดี เมื่อเติบโตต้นจะมีความสูง 30-120 เซนติเมตร กิ่งไม้เต็มไปด้วยหนามเล็กๆ มีใบมันวาว สีเขียว เรียบ งดงามไปกับกลีบดอกที่เบาบาง 5 กลีบ มีทั้งสีขาว สีชมพูอ่อน จนถึงชมพูเข้ม ตัดกับเกสรสีเหลือง เบ่งบานในเดือนพฤษภาคมถึงเดือนสิงหาคม เมื่อยามกลีบดอกร่วงหล่น ลูกเบอร์รี่สีแดงจะออกผลขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 มิลลิเมตร ผลเบอร์รี่นี้ถูกเรียกว่า rose hip ซึ่งมีเมล็ดอยู่มากมาย ดอกกุหลาบป่านั้นจะบาน และสามารถต้านทานโรคได้ดีในดินที่มีการระบายน้ำ แสงแดดจัด และไม่ควรปลูกเบียดเสียดกันเกินไป เพราะกุหลาบป่าทุกชนิดต้องการพื้นที่ในการขยายพันธุ์ และเติบโตตามธรรมชาติ การปลูกเบียดเสียดกันเหมือนกุหลาบสายพันธุ์อื่น มีแนวโน้มที่จะลดการไหลของอากาศในบริเวณนั้น ซึ่งนำไปสู่ปัญหาโรคต่างๆ ให้กับพืช

นอกจากความงามของดอกที่ประดับป่า กุหลาบป่ายังมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศ เพราะสัตว์ป่าอย่างพวกเม่น หรือตัวบีเวอร์มักจะนำไปกินเป็นอาหาร นอกจากสัตว์ป่าจะใช้ดำรงชีวิตแล้ว มนุษย์เองก็นำกุหลาบป่าไปใช้เป็นได้ทั้งอาหาร และยารักษาโรค จากการศึกษาของ Utah State University พบว่าในยุโรปสกัดวิตามินเอ และซีจากกุหลาบป่า เพื่อนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งสลัด ซุป ไซรัป แม้กระทั่งชากุหลาบชื่อดังของประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ ชาวอินเดียนในประเทศอเมริกา ใช้ต้นอ่อนของกุหลาบป่ามาทำยาหม้อสมุนไพรรักษาโรค บรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ และทำยาสูบ ส่วนในทวีปเอเชียถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์มาตั้งแต่โบราณ น้ำมันสกัดจากดอกกุหลาบช่วยเสริมสร้างให้หัวใจแข็งแรงทั้งทางร่างกายและอารมณ์ ในทางร่างกาย ช่วยลดอาการปวดศีรษะ ความเมื่อยล้า และสมานแผลได้รวดเร็ว ในด้านความรู้สึก ช่วยให้มีความมั่นคงทางอารมณ์ สร้างความผ่อนคลาย ให้จิตใจสงบ ปรับสมดุลจิตใจ คืนความกระปรี้กระเปร่า ทั้งยังมีคุณสมบัติในการต่อต้านอาการซึมเศร้า และยกระดับจิตใจให้แข็งแกร่ง 

Short Scents Discription : กุหลาบป่ามีถิ่นกำเนิดในรัฐโคโลราโด อเมริกาเหนือ พืชที่เติบโตตามธรรมชาตินี้เป็นทั้งอาหารสัตว์ป่า และอาหาร รวมถึงยาของมนุษย์ ช่วยลดอาการปวดศีรษะ เมื่อยล้า และสมานแผลได้รวดเร็ว ช่วยให้มีความมั่นคงทางอารมณ์ สร้างความผ่อนคลาย ให้จิตใจสงบ และต่อต้านอาการซึมเศร้า มีกลิ่นหอมสดชื่น หอมลึกแหลม ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย เย้ายวน

Scents Characteristics : Winter Wild Rose หอมสดชื่น หอมลึกแหลม ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย เย้ายวน 

กลิ่นหอมหวาน หอมลึกแหลม ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เย้ายวน น่าหลงใหล

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ :

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : MB
Family : Flower
Sub- Family : Fresh Floral
Level : Rich
Scents Type : 

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : ปวดศีรษะ เมื่อยล้า สมานแผล ลดอาการซึมเศร้า
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.