Botanical Database

ชื่อ : Lily of the Valley / ลิลลี่ อ็อฟ เดอะ วัลเลย์

ชื่อทั่วไป : ลิลลี่

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Convallaria Majalis

ถิ่นกำเนิด : ดอกลิลลี่แห่งหุบเขามีถิ่นกำเนิดในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นบริเวณซีกโลกเหนือของเอเชีย ยุโรป และอเมริกา

Scents Discription : ลิลลี่แห่งหุบเขา ดอกไม้ป่าสีขาวนวลลักษณะคล้ายระฆังคว่ำขนาดเล็กที่กำลังโน้มตัวลง เป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนช้อย ความเมตตา หลายคนจึงใช้แสดงถึงความอ่อนน้อมต่อพระเยซู ดอกไม้ประจำชาติของประเทศฟินแลนด์นี้เบ่งบานออกช่อเป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิ ถูกแต่งตั้งให้เป็นดอกไม้ประจำเดือนพฤษภาคม ซึ่งตรงกับฤดูใบไม้ผลิในยุโรปอีกด้วย ยังมีตำนานกรีก-โรมัน ที่เล่าขานถึงดอกลิลลี่ไว้ว่า เทพแห่งดวงอาทิตย์อย่าง “อะพอลโล” ได้ปลูกดอกลิลลี่ตามทางเดินไปยังป่า เชื่อกันว่าดอกไม้นี้จะปกป้องเท้าอันบอบบางของเทพธิดาอะพอลโลทั้งเก้า ในขณะที่พวกเธอเดินผ่านป่าไป ในอีกแง่มุมหนึ่ง ดอกลิลลี่แห่งหุบเขายังเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตา ความโศกเศร้า และความเจ็บปวดจากการสูญเสีย อย่างเช่น “น้ำตาของสุภาพสตรี” จากพระแม่มารีย์ที่ร้องไห้ต่อพระเยซู หรือพระบุตรที่ถูกตรึงกางเขน อีฟที่ถูกพระเจ้าขับไล่ออกจากสวนเอเดน และเรื่องเล่าเก่าแก่จากวัฒนธรรมโรมาเนียที่เด็กหญิงผู้สูญเสียพ่อแม่ โศกเศร้า ร่ำไห้หน้าหลุมฝังศพบุพการีของเธอ นอกจากนี้ดอกลิลลี่ยังได้ปรากฏในพระราชพิธีเสกสมรสระดับโลก ในฐานะช่อดอกไม้ที่สง่างามของแคทเธอรีน เจ้าสาวของเจ้าชายวิลเลียม แห่งราชวงศ์อังกฤษ

ลิลลี่แห่งหุบเขา เป็นไม้ล้มลุกที่ขยายพันธุ์ได้ง่าย และรวดเร็ว โดยการแบ่งหน่อหรือขยายลำต้นในใต้ดิน มีก้านยาวประมาณ 15-30 ซม. แต่ละก้านมีใบ 1-2 ใบ มีดอกประมาณ 5-15 ดอก โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-10 มม. เป็นพืชสมุนไพรที่มีทั้งคุณ และโทษ บางส่วนของพืชสามารถใช้เป็นยา เช่น ราก ลำต้นใต้ดิน และส่วนปลายของดอกไม้แห้ง ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากโรคเกาต์ กลิ่นที่หอมหวานสดชื่นช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ทั้งยังสกัดเป็นหัวเชื้อน้ำหอม แต่ขณะเดียวกันก็เป็นพืชที่มีพิษ หากใช้ไม่ถูกวิธีอาจเสียชีวิตได้เช่นกัน ก่อนใช้จึงควรสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร หรือแพทย์เสียก่อน 

Short Scents Discription : ลิลลี่แห่งหุบเขามีถิ่นกำเนิดในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นบริเวณซีกโลกเหนือ เป็นดอกไม้ประจำชาติฟินแลนด์ มีสรรพคุณบรรเทาความเจ็บปวดจากโรคเกาต์ ให้กลิ่นหวานลึก เย็นสดชื่นของดอกไม้ ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น

Scents Characteristics : Lily of the Valley ให้กลิ่นหวานลึก เย็นสดชื่นของดอกไม้ ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น

ให้กลิ่นหอมอ่อนๆ อบอุ่น ในแบบของดอกไม้ เจือความเขียวเย็นสดชื่นเล็กน้อย ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่นในแบบดอกไม้ฤดูหนาว

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ลิลลี่ อ๊อฟ เดอะ วัลเลย์ มีชื่ออื่นๆ อีก ได้แก่ May Lily, May Bells, Lily Constancy, Ladder-to-Heaven, Male Lily และ Muguet (French) ทางภาษาของดอกไม้ ดอกลิลลี่ อ๊อฟ เดอะ วัลเลย์ มีความหมายถึง การกลับมาของความสุข การกลับสู่ป่าของนกไนติงเกลในช่วงดอกไม้บานอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Flower
Sub- Family : Fresh Floral
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : โรคเกาต์
ข้อควรระวัง : หลายส่วนของต้นมีพิษ หากทานเข้าไป อาจทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นผิดปกติ และอาจถึงเสียชีวิต

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.