Botanical Database

ชื่อ : Wisteria Blossom / วิสเทอเรีย บลอสซัม

ชื่อทั่วไป : ดอกวิสเทอเรีย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Wisteria

ถิ่นกำเนิด : ดอกวิสเทอเรียมีถิ่นกำเนิดทางอเมริกาตะวันออก และเอเชียตะวันออก ได้แก่ ประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลี 

Scents Discription : ดอกไม้สีสันสะดุดตาที่เกาะกลุ่มกันโน้มตัวลงอย่างอ่อนช้อย พร้อมกลีบดอกที่บอบบาง แต่ทว่ากิ่งก้านกลับแข็งแรง เป็นลักษณะเฉพาะของดอกวิสเทอเรีย ไม้เลื้อยสกุลถั่วที่มีอายุยาวนานมากกว่า 100 ปี ชาวญี่ปุ่น และชาวจีนจึงถือว่าดอก

วิสทีเรียเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอมตะ ความนิรันดร์ ความโชคดี และความสำเร็จ มักมอบให้เป็นของขวัญกับนักเดินทาง และคู่บ่าวสาวเพื่ออวยพรให้พวกเขาประสบความสำเร็จในการเดินทาง นอกจากนี้ ดอกวิสเทอเรียยังเป็นสัญลักษณ์ของความโรแมนติก และความรัก อย่างในประเทศเกาหลีที่มีตำนานถึงพี่น้องฝาแฝดที่หลงรักชายหนุ่มคนเดียวกัน พวกเธอทั้งสองจึงตัดสินใจจบชีวิตลง พร้อมกลับชาติมาเกิดกลายเป็นวิสเทอเรีย คนหนึ่งกลายเป็นกิ่งก้าน ในขณะที่อีกคนกลายเป็นใบไม้ และดอกไม้ที่แสนบอบบาง 

ด้วยความสวยงามของดอกที่ออกเป็นพวง มีสีน้ำเงินไปจนถึงสีม่วง จึงนิยมนำไปปลูกเป็นไม้ประดับ ต้นวิสเทอเรียเจริญเติบโตได้ดีมากหากได้เลื้อยไปบนต้นไม้ กำแพง ซุ้มไม้ และโครงสร้างอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม โครงที่รองรับวิสเทอเรียควรจะมั่นคงมากๆ เพราะเมื่อวิสเทอเรียเติบโตจะมีกิ่งก้านที่แข็งแรง และแผ่ขยายกว้างใหญ่จนสามารถเลื้อยทะลุไม้ระแนง เบียดเสาไม้บาง ๆ และสามารถคลุมต้นไม้ใหญ่ได้ โดยสามารถมีความสูงได้ถึง 20 เมตร และกว้างได้ถึง 10 เมตร เติบโตเร็ว ชอบแดด และดินที่สามารถระบายน้ำได้ดี

Short Scents Discription : ดอกวิสเทอเรียมีถิ่นกำเนิดทางอเมริกาตะวันออก และเอเชียตะวันออก ได้แก่ ประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นไม้เลื้อยที่มีดอกเป็นพวงระย้างดงามสีน้ำเงินไปจนถึงสีม่วง สัญลักษณ์ของความเป็นอมตะ เพราะอายุที่ยาวนานมากกว่า 100 ปี มาพร้อมกลิ่นที่หอมหวานลุ่มลึก ให้ความรู้สึกสะอาด  สดชื่น โล่งสบาย ของดอกไม้ตะวันตก  

Scents Characteristics : Wisteria Blossom ให้กลิ่นหอมหวานลุ่มลึก ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น โล่งสบาย ของดอกไม้ตะวันตก  

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : มีอุโมงค์วิสทีเรียที่สวยงามโด่งดัง เป็นที่นิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่ คาวาชิ ฟูจิ การ์เดนท์ จังหวัดฟูกุโอกะ เมืองคิวชู ประเทศญี่ปุ่น

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : MB
Family : Flower
Sub- Family : Sensual Floral
Level : Rich
Scents Type : 

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ :
ข้อควรระวัง : ทุกส่วนของลำต้นตั้งแต่ราก ดอก ใบ ยันยอดอ่อน มีสารพิษที่สามารถทำให้ระบบการทำงานของร่างกายปั่นป่วน อาจทำให้ท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน ปวดหัว เป็นไข้ วิงเวียน

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.