Botanical Database
ชื่อ : West Indian Lime / เวสต์อินเดียน ไลม์
ชื่อทั่วไป : มะนาวเขียว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus aurantifolia Swingle
ที่มา : ถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชียเขตร้อน ปลูกมากในประเทศ อินเดีย จีน ไทย ศรีลังกา ฟลอริดา เม็กซิโก อิตาลี
Scents Discription : West Indian Lime ในอดีตเป็นพืชผลที่ทำกำไรได้อย่างมากมายให้กับพ่อค้าแม่ขาย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ทำรายได้พอสมควรในอดีต เพราะด้วยความหายาก และการเพาะปลูกที่ใช้ระยะเวลานานกว่าจะได้มาซึ่งผลผลิตนั้นต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก นอกจากจะใช้รับประทาน หรือใช้ประกอบปรุงแต่งกลิ่นรถชาติอาหารแล้ว ในบันทึกสมัยก่อนว่ากันว่า บรรดาร้านค้าหาบเร่ต่างๆ หรือแม้กระทั้งร้านชำ มักจะแขวนพวงพริก มะนาว เพื่อยับยั้งและขจัดปัดเป่าดวงตาชั่วร้าย เป็นที่เชื่อกันอย่างแพร่หลายในหมู่ชาวอินเดียน ด้วยความเชื่อที่ว่า เวลาที่คนเราทำอะไรได้ดี ประสบความสำเร็จ คนอื่นก็มักจะล้วนอิจฉาตาร้อน ดังนั้นจึงร้อยพวงพริก และมะนาวแขวนเอาไว้เพื่อให้รอดพ้นจากดวงตาชั่วร้ายหรือดวงตาริษยาของคนอื่นๆ นั้นเอง
มะนาว เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามแหลม เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาลปนเทา ใบ เป็นใบประกอบ ออกเรียงสลับ ปลายใบแหลม โคนใบมนมีปีกแคบๆ ขอบใบหยัก แผ่นใบมีต่อมน้ำมันกระจายอยู่ตามผิวใบ ดอก ออกเป็นช่อสั้น 5-7 ดอก หรือออกดอกเดี่ยวตามซอกใบ ที่ปลายกิ่ง ดอกสีขาว หลุดร่วงง่าย ผล รูปทรงกลม ผิวเรียบเกลี้ยง ผลอ่อนสีเขียวเข้ม พอแก่ เป็นสีเหลือง มีรสเปรี้ยว ปกติจะมีดอกผลตลอดทั้งปี แต่ในช่วงหน้าแล้ง จะออกผลน้อย และมีน้ำน้อย
เรียกได้ว่าเป็นพืชพื้นเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยก็ว่าได้ เพราะผู้คนในภูมิภาคนี้รู้จัก และใช้ประโยชน์จากมะนาวมาช้านาน น้ำมะนาวนอกจากใช้ปรุงรสเปรี้ยวในอาหารหลายประเภทแล้ว ยังนำมาใช้เป็นเครื่องดื่ม ผสมเกลือ และน้ำตาล เป็นน้ำมะนาว ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศทั่วโลก นอกจากนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิดยังนิยมฝานมะนาวเป็นชิ้นบางๆ เสียบไว้กับขอบแก้ว เพื่อใช้แต่งรส ในผลมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยถึง 7% แต่กลิ่นไม่ฉุนอย่างมะกรูด น้ำมะนาวจึงมีประโยชน์สำหรับใช้เป็นส่วนผสมน้ำยาทำความสะอาด เครื่องหอม และการบำบัดด้วยกลิ่น (aromatherapy) หรือน้ำยาล้างจาน ส่วนคุณสมบัติที่สำคัญ ทว่าเพิ่งได้ทราบเมื่อไม่ช้านานมานี้ (ราวคริสต์ศตวรรษที่ 19) ก็คือ การป้องกันและรักษาโรคลักปิดลักเปิด ซึ่งเคยเป็นปัญหาของนักเดินเรือมาช้านาน ภายหลังได้มีการค้นพบว่าสาเหตุที่มะนาวสามารถช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด เพราะในมะนาวมีไวตามินซีเป็นปริมาณมาก
Short Scents Discription : มะนาวเขียวมีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชียเขตร้อน ใช้ปรุงแต่งกลิ่นรสชาติอาหาร ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นที่หอมสดชื่น มีความซ่าๆ เจือความเปรี้ยวแหลม รุนแรง
Scents Characteristics : ให้กลิ่นหอมสดชื่น มีความซ่าๆ เจือความเปรี้ยวแหลม รุนแรง ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย
Scents Ideas :
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :
เกร็ดความรู้ : น้ำมะนาว แก้โรคลักปิดลักเปิด (เลือดออกตามไรฟัน) ทำอาหาร ขับเสมหะ ฟอกโลหิต ทำให้ผิวนุ่มนวล แก้ซาง บำรุงเสียง บำรุงโลหิต ขับระดู แก้เล็บขบ แก้ขาลาย จิบแก้ไอ ดับกลิ่นเหล้า ฆ่าพยาธิในท้อง รักษาผม ขับลม รักษาลมพิษ แก้ริดสีดวง แก้ระดูขาว แก้พิษยางน่อง แก้ไข้ แก้ไข้กาฬ แก้ฝี แก้ปวด แก้อักเสบ
Blend will with…. :
Scents Details :
Note : T
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Fresh Herbs
Level : Rich
Scents Type : Fresh / Green
Clarifying Properties : Depression
บรรเทาอาการ : ปัญหาระบบทางเดินหายใจ, ความดันโลหิตสูง, ปัญหาระบบหมุนเวียนโลหิต, ไข้หวัด, หอบหืด
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสง